TH EN

Bonds Are Back ! ล็อคยีลด์ 4% - ทำกำไรช่วงเศรษฐกิจถดถอย

                            

โพสต์เมื่อ 6 ตุลาคม 2565 | บทความโดย : นางวรสินี เศรษฐบุตร ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์กองทุนและสื่อสารการตลาด สายธุรกิจธนบดี ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน)

เราไม่จำเป็นต้องเสี่ยงกับหุ้น ถ้าพันธบัตรสหรัฐฯให้ผลตอบแทนมากพอ และในระยะยาวหากเศรษฐกิจถดถอย และมีการลดดอกเบี้ย ...ถึงตอนนั้นราคาพันธบัตรสหรัฐฯก็จะปรับตัวขึ้น และเป็นจังหวะทำกำไร

            ก่อนหน้านี้ นับตั้งแต่เมื่อช่วงปี 2563 การลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯแทบไม่น่าสนใจเลย นั่นก็เป็นเพราะอัตราผลตอบแทนพันธบัตร (Bond Yield) ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง จนใกล้ระดับ 0.5%...ตามทิศทางเดียวกับดอกเบี้ยนโยบายสหรัฐฯ ที่ปรับลดลง1

            แต่ตอนนี้ สถานการณ์เปลี่ยนไป ...การลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ได้กลับขามาโดดเด่น สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดี โดยมีเหตุผลดังนี้

 

ล็อคYieldได้สูงถึง 4%... โดยไม่จำเป็นต้องเสี่ยงกับหุ้นทั้งหมด

 

            ในช่วงนี้ ตลาดตราสารหนี้เริ่มกลับมาให้ผลตอบแทนที่น่าสนใจ เห็นได้จากผลตอบแทนพันธบัตร (Bond yield) อายุ 2 ปี ของสหรัฐฯ ที่พุ่งขึ้นมาอยู่ที่ 4.3% สูงสุดตั้งแต่ปี 2550 ส่วนผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปี สหรัฐฯ ก็พุ่งขึ้นมาแตะระดับ 4% ซึ่งเป็นการปรับขึ้นถึง 4 เท่า เมื่อเทียบกับปีก่อนที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอยู่ที่ระดับราว 1% เท่านั้น 2 จึงถือว่าเป็นจังหวะที่ดีอย่างมาก สำหรับการลงทุนในตราสารความเสี่ยงต่ำ ซึ่งสามารถให้ผลตอบแทนที่น่าสนใจอีกด้วย

            “ตอนนี้ยีลด์ตราสารหนี้ปรับตัวขึ้นมาเร็ว เราจึงไม่จำเป็นต้องไปเสี่ยงกับหุ้น เพราะพันธบัตรให้ผลตอบแทนที่มากพอ ด้วยเหตุผลนี้ธนาคารทิสโก้จึงแนะนำให้ลงทุนในกองตราสารหนี้เพื่อล็อคยิลด์ตรงนี้ไว้ก่อนได้ ” คุณวรสินีกล่าว

 

กำไรจากราคาปรับขึ้น ช่วงเศรษฐกิจถดถอย-ลดดอกเบี้ย

 

            ในระยะยาวซึ่งมีเศรษฐกิจถดถอยรออยู่ ดอกเบี้ยจะมีการปรับลดลง และจะส่งผลให้ราคาพันบัตรปรับตัวขึ้น ซึ่งเป็นจังหวะขายทำกำไรได้ โดยเมื่อพิจารณาจากผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) เมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU) ชี้ให้เห็นว่า Bond yield สหรัฐฯ ที่ระดับ 4% ได้สะท้อนความเสี่ยงจากการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed ไปมากแล้ว ดังนั้นหากเศรษฐกิจสหรัฐฯเข้าสู่ภาวะถดถอยในปี 2566 ก็อาจทำให้ Fed ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งจะส่งผลให้พันธบัตรระยะกลาง - ระยะยาวสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้น

            “เพื่อให้เศรษฐกิจไปต่อได้ในภาวะ Recession ก็น่าจะทำให้ Fed ต้องตัดสินใจปรับลดอัตราดอกเบี้ย และในจังหวะแบบนั้น ราคาตราสารหนี้จะปรับตัวขึ้น           ซึ่งถ้านักลงทุนขาย ก็จะได้กำไรจากการขาย (Capital Gain) ดังนั้นการที่นักลงทุนเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ก็จะช่วยทั้งเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทน และลดความเสี่ยงของพอร์ตในช่วงที่เศรษฐกิจโลกถดถอยได้ด้วย” คุณวรสินีกล่าว

            การลงทุนในช่วงเดือนตุลาคม ยาวไปจนถึงสิ้นปีนี้ นักลงทุนยังคงต้องเผชิญกับภาวะตลาดหุ้นที่มีความผันผวนสูง จากปัจจัยที่กดดัน ...บอนด์ ซึ่งกลับขามาโดดเด่น จึงเป็นทางเลือกที่ดีอย่างมาก

 

ที่มา

1. “U.S. 10 Year Treasury” , www.cnbc.com

2. "ทิสโก้ชี้ ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เสี่ยงลงต่อ แนะรอจังหวะซื้อตราสารหนี้ล็อกผลตอบแทน", Press release, Sep 2022

© สงวนลิขสิทธิ์ 2561 ธนาคารทิสโก้ จำกัด มหาชน