TH EN

วิธีสังเกตุ App ปลอมก่อนติดตั้ง

                            

โพสต์เมื่อ 06 กันยายน 2566 | บทความโดย : TISCO

 

ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เราสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานเพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นจำนวนมาก แต่ก็มีมิจฉาชีพที่พยายามหาช่องทางเพิ่มรายได้ให้ตนเองโดยการทแอปพลิเคชันปลอมเพื่อหลอกขโมยข้อมูลหรือแพร่มัลแวร์ ซึ่งจริงๆ แล้วเราสามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้ว่าเป็นแอปพลิเคชันจริงหรือปลอม 

            

 

 

 

 

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจาก Official Store เท่านั้น

 

            เป็นข้อควรระวังเบื้องต้น ที่ผู้ใช้งานควรให้ความสำคัญ ซึ่งผู้ที่ใช้งานระบบ iOS ควรดาวน์โหลดผ่าน App Store ส่วนผู้ใช้งานระบบ Android ควรดาวน์โหลดผ่าน Google Play Store เท่านั้น หลีกเลี่ยงการติดตั้ง แอพพลิเคชั่นที่ไม่รู้แหล่งที่มา ซึ่งอาจจะเป็นโปรแกรมที่มีการทำงานแบบไม่พึงประสงค์ สอดไส้ฝังไวรัส มัลแวร์หรือสคริปท์ดักข้อมูลเอาไว้ในไฟล์ได้ ซึ่งตัวไวรัสหรือมัลแวร์ที่ว่านี้อาจจะไม่ได้ทำอันตรายกับเครื่องโดยตรง แต่เป็นการดูดเก็บข้อมูลในเครื่องไป ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ หรือรหัสพาสเวิร์ดต่างๆ 

 

 

 

      

เช็คคะแนนรีวิวแอปพลิเคชัน

 

            การอ่านรีวิวของแอปพลิเคชันก่อนกดดาวน์โหลดใช้งาน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราตรวจสอบได้ว่าแอปพลิเคชันสามารถใช้งานได้จริง  หรือสามารถดูแจ้งเตือนจากที่ผู้ใช้งานได้ดาวน์โหลดไปก่อนหน้านี้ว่าแอปนี้ใช้งานแล้วเป็นอย่างไรมีปัญหาในการใช้งานอะไรบ้าง เราจึงต้องอ่านรีวิวโดยละเอียดก่อนการดาวน์โหลด

 

 

 

      

อ่านรายละเอียดคำอธิบายของแอปพลิเคชันก่อนเลือกติดตั้ง

 

            วิธีการเขียน การสะกดคำ ไวยากรณ์ และการใช้เครื่องหมายวรรคตอนไม่ถูกต้องเป็นสัญญาณที่ค่อนข้างชัดเจนว่า ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันดูไม่เป็นมืออาชีพ เพราะส่วนใหญ่แอปจริงที่พัฒนาโดยบริษัทที่น่าเชื่อถือ จะมีทีม Copywriters คอยตรวจภาษา และคำผิด ก่อนปล่อยออกมา ทำให้มีความน่าเชื่อถือและมั่นใจได้ว่าแอปที่เราดาวน์โหลดมานั้นไม่ใช่แอปปลอมแน่นอน 

 

 

 

 

      

 

ตรวจเช็คว่าใครเป็นผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน

 

            จุดนี้เป็นจุดที่พวกเราส่วนใหญ่มักมองข้าม ไม่ทันได้สังเกตและให้ความสำคัญ มิจฉาชีพจึงใช้จุดนี้เพื่อตบตาเราา ดังนั้นเพื่อไม่ให้พลาด เราต้องเข้าไปดูชื่อผู้พัฒนาแอปด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าแอปที่เรากำลังจะดาวน์โหลดนั้นเป็นแอปจริง ถ้าให้ชัวร์ก็นำชื่อผู้พัฒนาไปหาข้อมูลว่ามีประวัติ มีที่มาอย่างไร และตรวจสอบจำนวนแอปอื่นๆ จากผู้พัฒนาเดียวกันด้วย

           

          

 

      

 

สังเกตุภาพพรวมของแอปพลิเคชัน

 

            สังเกตภาพรวมของแอป ทั้งไอคอน Screenshots หรือแม้กระทั่งชื่อแอป ซึ่งแอปของจริงต้องมีความคมชัด ภาพไม่เบลอ ไม่แตก เนื่องจากแอปปลอมมักจะออกแบบ และขโมยรูปมาจากที่ต่าง ๆ เพื่อนำมาใช้งานให้คล้ายกับแอปจริง 

           

          

      

 

ดูยอดการติดตั้งแอพ

 

            ถ้าจำนวนผู้ดาวน์โหลดเยอะ ตัวเลขการดาวน์โหลดสูง เแอปนั้นจะไม่ใช่ของปลอม  แต่ถ้าหากเจอแอปพลิเคชันยอดฮิตแต่ยอดดาวน์โหลดหลักพัน ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าอาจจะเป็นแอปพลิเคชั่นปลอม  แต่การตรวจสอบด้วยวิธีดังกล่าวสามารถใช้ได้กับระบบ Android เท่านั้น เพราะสำหรับในระบบ iOS นั้นไม่มีการแสดงถึงจำนวนยอดในการติดตั้ง

 

#FinancialLiteracy ​#fingoodbyTISCO​ #TISCO ​#ทิสโก้ 

 

 


 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร TISCO ช่องทางอื่น ๆ ได้แล้ววันนี้!

 

⭐ Facebook > https://www.facebook.com/TISCOFinancialGroup

⭐ LINE > https://lin.ee/1NQ6yvI

⭐ Twitter > https://twitter.com/TISCOAdvisory

⭐ Instagram > https://instagram.com/tisco_official

⭐ Youtube > https://www.youtube.com/@TISCOGroup

⭐ Website > www.tisco.co.th

© สงวนลิขสิทธิ์ 2561 ธนาคารทิสโก้ จำกัด มหาชน