TH EN

ไขความจริง “เมื่อหุ้นอาหาร-ค้าปลีก ไม่ตอบรับเทศกาลตรุษจีน ?

โพสต์เมื่อ 17 มกราคม 2563 | โดย : คุณอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้

เข้าสู่ช่วงเทศกาลตรุษจีน นักลงทุนหลายคนอาจเริ่มมีคำถามว่า “หุ้นกลุ่มไหน และหุ้นอะไรที่จะได้รับอานิสงส์จากการจับจ่ายใช้สอยในเทศกาลนี้?” เรามีคำตอบ ที่รับรองว่าคุณจะต้องสนใจ

ตามปกติในช่วงตรุษจีนของทุกปีหุ้น “กลุ่มอาหาร” และ “กลุ่มค้าปลีก” มักจะถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นการลงทุนในระยะสั้น จากประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากการจับจ่ายใช้สอยในช่วงเทศกาลดังกล่าว  อย่างไรก็ดี จากการศึกษาความเคลื่อนไหวของราคาหุ้นในเชิงประจักษ์ เราไม่พบความสม่ำเสมอหรือการตอบรับเชิงบวกของราคาหุ้นในกลุ่มดังกล่าวอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเราเชื่อว่าอาจเป็นเพราะผลกระทบที่เกิดขึ้นจากเทศกาลดังกล่าวเป็นเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

หลังตรุษจีนมีโอกาสทำกำไร

แม้หุ้น “กลุ่มอาหาร” และ “กลุ่มค้าปลีก” จะไม่ได้โดดเด่นในช่วงตรุษจีนตามที่นักลงทุนหลายคนคาดหวัง แต่เราพบความเคลื่อนไหวของภาวะตลาดโดยรวม (SET Index) ที่มีนัยสำคัญหลังผ่านพ้นช่วงเทศกาลตรุษจีนไปแล้ว1-2 สัปดาห์ โดยจะให้ผลตอบแทนเป็นบวกเฉลี่ย +0.8% และมีความน่าจะเป็นสูงถึงเกือบ 70% ซึ่งเชื่อว่าเป็นผลจากการที่นักลงทุนเริ่มกลับเข้าสู่ตลาด หลังจากที่ผ่านพ้นช่วงหยุดยาวหลายวันติดต่อกัน โดยเฉพาะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียหลายแห่งที่ปิดทำการในเทศกาลตรุษจีนต่อเนื่องทั้งสัปดาห์

และหากมองข้ามช็อตต่อไปอีก 2-3 เดือนข้างหน้า ถึงแม้ความน่าจะเป็นของตลาดที่จะให้ผลตอบแทนเป็นบวกลดลงเหลือประมาณ60% ต้นๆ แต่ผลตอบแทนที่คาดหวังกลับสูงขึ้นเป็นบวกเฉลี่ย +2.0%ถึง +2.8% 

ซึ่งเราเชื่อว่ามีสาเหตุจากแรงซื้อหุ้นตามปัจจัยฤดูกาล เพื่อเก็งกำไรผลประกอบการ และคาดหวังผลตอบแทนจากเงินปันผลจ่ายประจำปี โดยตลาดหุ้นไทยให้ผลตอบแทนจากเงินปันผลเฉลี่ย 3% ต่อปี ถือว่าค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับภาวะอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ลงทุนหุ้นอะไรดี?

จากข้อมูล และปัจจัยที่กล่าวมาทั้งหมด เราจึงอยากแนะนำให้นักลงทุน ทอดระยะเวลาการลงทุนให้นานขึ้น มากกว่าการหวังผลในระยะสั้นช่วงตรุษจีนเท่านั้น เพราะเรายังมีมุมมองเชิงบวกต่อแนวโน้มตลาดหุ้นไทยในช่วง 3-4 เดือนข้างหน้า 

โดยหุ้นเด่นที่เราชอบเน้นเป็นหุ้นพื้นฐานดีขนาดกลางถึงใหญ่ที่อิงกับการบริโภคและเศรษฐกิจภายในประเทศ - CPALL, BJC, SCB, AEONTS, PLANB และ หุ้นที่มีเงินปันผลสูง - ADVANC, INTUCH, AP, LH, SPALI, BCP KKP, TVO

แต่ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้ คุณยังรู้สึกว่า การจับจังหวะลงทุนเป็นเรื่องยาก … การลงทุนใน “กองทุนรวม” ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนช่วยบริหารงานให้อย่างใกล้ชิด อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

โดยคุณสามารถเปิดบัญชี "Mutual Funds Service" เพื่อซื้อกองทุนรวม กับบล.ทิสโก้ ได้ ...พิเศษ รับฟรี! บัตรชมภาพยนตร์ ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 มีนาคม 2563 คลิกดูรายละเอียดตามแบนเนอร์ด้านล่างนี้เลย

© สงวนลิขสิทธิ์ 2561 ธนาคารทิสโก้ จำกัด มหาชน