TH EN

ถ้ายังไม่มีประกันอะไรเลย ควรซื้อประกันอะไรก่อนดี?

                            

โพสต์เมื่อ 24 สิงหาคม 2566 | บทความโดย : TISCO Insure ชัวร์กับประกันที่ใช่

 

หนึ่งคำถามที่หลายๆคนสงสัยเกี่ยวกับเรื่องของประกัน โดยเฉพาะคนที่พึ่งจบใหม่ หรือเริ่มทำงานประจำ คือ ถ้าเรายังไม่มีประกันอะไรเลย เราควรทำประกันอะไรก่อนดี?

            

            เพราะอย่าลืมว่าการเจ็บป่วย ไม่ได้เลือกว่าเราจะอายุเท่าไหร่ เพศไหน หากเราโชคร้ายเกิดป่วยเป็นโรคร้าย หรือเกิดเหตุทำให้ต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล แต่ไม่มีเงินเก็บมากพอที่จะจ่ายค่ารักษาหรือถึงแม้จะมีเงินเก็บ ก็อาจทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนได้เช่นเดียวกัน

 

            หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาและความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ก็คือ การทำประกันภัย แต่ประกันภัยแบบไหนนะ ที่เราควรจะทำก่อนเป็นฉบับแรก เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่างที่เราไม่สามารถจะซื้อประกันได้หลายรูปแบบ วันนี้ทิสโก้อินชัวร์มีข้อแนะนำเพื่อช่วยในการตัดสินใจ เพื่อช่วยเลือกว่าจะทำประกันประเภทไหนก่อนนะครับ

 

 

 

ประกันสุขภาพ

 

           หากเราไม่มีประกันอะไรเลย ประกันฉบับแรกที่อยากแนะนำให้ซื้อก่อนคือ "ประกันสุขภาพ" ทำไมต้องเป็นประกันสุขภาพ? เพราะประกันสุขภาพจะเข้ามาช่วยดูแลเรื่องของค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ในกรณีที่เราเจ็บหนัก ต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นค่าผ่าตัด ค่ารักษา ค่าห้อง ค่ายา ค่าหมอ ค่ารักษาพยาบาลแบบผู้ป่วยใน ค่ารักษาพยาบาลแบบผู้ป่วยนอก เป็นต้น ประกันสุขภาพจะเข้ามาช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้

 

          ซึ่งประกันสุขภาพยิ่งทำเร็วยิ่งดี หมายถึงว่าเราทำตอนอายุน้อยๆ ตอนที่เรายังไม่ได้มีโรคประจำตัวอะไร ก็จะได้รับความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่าที่จะไปทำตอนที่เรามีโรคประจำตัวหรือมีอายุมากแล้ว ซึ่งหากมีโรคประจำตัวหรือมีประวัติการรักษามา อาจทำให้มีการยกเว้นโรคที่เป็นมาก่อนการทำประกันได้

 

 

 

      

ประกันชีวิต

 

            ประกันอีกฉบับที่อยากให้ทุกคนมีไว้คือ "ประกันชีวิต" ซึ่งเป็นประกันที่จะช่วยคุ้มครองหรือมีหลักประกันว่าครอบครัวเราจะได้รับเงินก้อนหนึ่ง ในกรณีที่เราเสียชีวิต ยิ่งโดยเฉพาะคนที่มีครอบครัวอย่างน้อยก็จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับคนที่เรารักได้ว่าถึงแม้เราจะไม่อยู่แล้วก็จะมีเงินก้อนหนึ่งจุนเจือครอบครัวต่อไปได้

            นอกจากในเรื่องของความคุ้มครองที่ได้จากประกันชีวิตแล้ว ประกันที่เป็นแบบสะสมทรัพย์ ที่ให้ชำระเบี้ยประกันภัยแบบสั้นๆ เพื่อให้มีเงินคืนตอนถึงระยะเวลาครบสัญญา ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันเพื่อให้ได้เงินก้อนและมีความคุ้มครองชีวิตด้วย

            อีกหนึ่งประโยชน์สำคัญของการทำประกันชีวิต คือ เรื่องของสิทธิประโยชน์ทางภาษี ผู้ที่ทำประกันชีวิตก็สามารถนำเบี้ยประกันชีวิตมาใช้ในการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 100,000 บาท สำหรับแบบทั่วไป และ 200,000 บาทสำหรับแบบบำนาญ (เบี้ยประกันภัยลดหย่อนภาษีได้ตามกฎเกณฑ์สรรพากร) 

 

 

      

เมื่อเราเลือกประเภทของประกันที่จะซื้อได้แล้ว สิ่งที่เราควรตรวจสอบเพิ่มเติม ก่อนตัดสินใจซื้อประกันทุกประเภทมีอะไรบ้าง?

 

           1. ความต้องการและวัตถุประสงค์ในการซื้อ เพื่อให้ได้ประกันที่ถูกต้องตรงตามความต้องการและตอบโจทย์ชีวิตของเรา

           2. ประเภทของประกันที่เราต้องการ  ศึกษาข้อมูลของประกันแต่ละประเภทให้ละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ

           3. ความคุ้มครองที่คุณต้องการ เช่น หากเราต้องการซื้อประกันสุขภาพ เราควรตรวจสอบว่าความคุ้มครองครอบคลุมค่าห้อง ค่าหมอ ค่ายา ค่าผ่าตัด เพียงพอที่เราต้องการหรือไม่         

           4. ระยะเวลาความคุ้มครอง ควรตรวจสอบว่าคุ้มครองนานแค่ไหน  ซึ่งปกติกรมธรรม์ประกันจะมีระยะเวลาตั้งแต่ 1 ปี ไปจนถึง 10 ปี หรือมากกว่านั้น

           5. เบี้ยประกันที่เราต้องจ่าย ซึ่งจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ประเภทของประกัน ความคุ้มครองที่เราต้องการ ระยะเวลาของกรมธรรม์ และอายุของเรา เป็นต้น  ทางที่ดีให้เปรียบเทียบราคาเบี้ยประกันจากบริษัทประกันต่างๆเพื่อควบคุมให้อยู่ในงบประมาณที่เราจ่ายไหว          

           6. เงื่อนไขและข้อกำหนดของกรมธรรม์ประกัน เราควรอ่านเงื่อนไขกรมธรรม์ให้เข้าใจก่อนลงชื่อในกรมธรรม์ ให้ชัดเจน

           7. ชื่อเสียงของบริษัทประกัน เราควรเลือกบริษัทประกันที่มีความมั่นคงและมีประวัติที่ดี เบื้องต้นเราสามารถตรวจสอบประวัติของบริษัทประกันได้จากเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)         

           8. ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านประกันก่อนตัดสินใจซื้อ ก็จะเป็นตัวเลือกหนึ่งเพื่อให้เราได้ประกันที่ตรงใจ

 

           ซึ่งการตรวจสอบสิ่งเหล่านี้แล้ว จะช่วยให้เราสามารถตัดสินใจซื้อประกันได้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่า นอกจากนี้เราควรศึกษาข้อมูลของประกันแต่ละประเภทให้ละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะหากเราทำผิดเงื่อนไขกรมธรรม์ก็อาจจะทำให้เราไม่สามารถเคลมหรือเบิกสินไหมประกันได้นั่นเอง

      


© สงวนลิขสิทธิ์ 2561 ธนาคารทิสโก้ จำกัด มหาชน