TH EN

เจาะลึกมหาอำนาจแห่งนวัตกรรมการแพทย์

โพสต์เมื่อ 16 กรกฎาคม 2564 | บทความโดย : นายณัฐกฤติ เหล่าทวีทรัพย์ ผู้อำนวยการอาวุโส ที่ปรึกษาการลงทุนทิสโก้เวลธ์
และ นางวรสินี เศรษฐบุตรผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์กองทุนและสื่อสารการตลาด สายธุรกิจธนบดี ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน)

มหาอำนาจแห่ง “ธุรกิจนวัตกรรมการแพทย์” ไม่ใช่ฉายา ที่ “สหรัฐอเมริกา” และ “จีน” จะได้มาแบบง่ายๆ อะไรที่ทำให้ทั้งสองประเทศ ก้าวขึ้นสู่จุดที่ควรค่าแก่การยอมรับ บทความนี้มีคำตอบ

        ในช่วงปลายปี 2020 จนถึงไตรมาส 2/2021 เศรษฐกิจโลกมีการฟื้นตัวค่อนข้างชัดเจน ตลาดหุ้นถูกขับเคลื่อนจากความหวังด้านการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ในขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ก็ใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตร (Bond yield) ระยะยาว ปรับตัวขึ้นเร็วกว่าระยะสั้น Yield curve ชันขึ้นแบบ Bear steepening ซึ่งตลาดหุ้นมักจะให้ผลตอบแทนสูงมาก

        แต่ ...งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา เพราะหลังจากไตรมาส 2 ของปีนี้ เศรษฐกิจโดยรวมทั่วโลกน่าจะผ่านจุดสูงสุด และเข้าสู่โหมดที่เรียกว่า “ชะลอตัวลง” ...ถ้าเป็นแบบนี้ สหรัฐฯ กับ จีนจะมีสถานการณ์เป็นอย่างไร ?

เจาะลึกเศรษฐกิจ จีน-สหรัฐฯ มหาอำนาจทางเศรษฐกิจโลก

       ในสภาวการณ์นี้ ทั้งสหรัฐฯ และจีน ซึ่งนับว่าเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจโลก ก็มีทิศทางชะลอตัวทางเศรษฐกิจเช่นเดียวกับประเทศอื่น โดยจะเห็นได้จากคาดการณ์ของ Bloomberg Consensus และ TISCO Economic Strategy Unit (TISCO ESU) ที่ระบุว่า1

        - สหรัฐฯ : ซึ่งเป็นประเทศที่มีส่วนแบ่งในGDP โลก 24% นั้น คาดการณ์ว่าไตรมาส 2/2021 จะขยายตัวสูงที่ 8.1% และหลังจากนั้นจะเริ่มชะลอตัวลงในไตมาส 3/2021 อยู่ที่ 7% และไตรมาส4/2021 อยู่ที่ 4.6%

        - จีน : ซึ่งมีส่วนแบ่งใน GDP โลก 16% คาดการณ์ว่า ในไตรมาส 2/2021 จะขยายตัวขึ้นไปอยู่ที่ 5.6% หลังจากนั้นในไตรมาส 3/2021 จะเริ่มขยายตัวลดลงมาอยู่ที่ 5.2% และ ไตรมาส 4/2021 อยู่ที่ 5.6%

        ไม่ใช่เพียงตัวเลขคาดการณ์ GDP เท่านั้น “คุณณัฐกฤติ เหล่าทวีทรัพย์” ผู้อำนวยการอาวุโส ที่ปรึกษาการลงทุนทิสโก้เวลธ์ ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) อธิบายเพิ่มว่า ยังมีสัญญาณที่สะท้อนถึงการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ ซึ่งพบได้จากหลายประเด็น

        ยกตัวอย่างเช่น การปรับตัวเพิ่มขึ้นของBond yield อายุ 10 ปีของสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ราว 1.4-1.5% ซึ่งแสดงถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านการลดการอัดฉีดสภาพคล่องจากมาตรการทางการเงินเชิงปริมาณ (QE) เรียบร้อยแล้ว โดยหลังจากนี้ ยังมีการคาดการณ์ต่อไปอีกว่า ช่วงปี2022 Fed อาจมีการทยอยปรับลด QE อย่างต่อเนื่อง จากระดับปัจจุบันที่ 1.2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จนเหลือศูนย์ ในไตรมาส 1/2023

        นอกจากนี้ยังมีประเด็นด้าน ข้อมูลตัวเลขภาคการผลิต (ISM) ของสหรัฐในเดือนมี.ค. ซึ่งทำจุดสูงสุดในรอบเกือบ40 ปี และกำลังเริ่มตัวปรับลดลง ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่สะท้อนถึงการปรับตัวลดลงทางเศรษฐกิจเช่นกัน

        โดยจากภาวะที่เศรษฐกิจมีแนวโน้มชะลอตัวลง (ดัชนี ISM สูงกว่า 50 จุดแต่เป็นขาลง) ตลาดหุ้นมักให้ผลตอบแทนลดลง และหุ้นกลุ่ม Defensives หรือ กลุ่มที่ผลประกอบการค่อนข้างเสถียร และไม่แปรผันตามวัฏจักร เศรษฐกิจ ได้แก่ กลุ่มเทคโนโลยี (Info Tech) กลุ่มธุรกิจการทางการแพทย์ (Health Care) และกลุ่มสาธารณูปโภค (Utilities) จะเป็นกลุ่มที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าตลาด2

2 มหาอำนาจแห่งนวัตกรรมการแพทย์

        องค์การอนามัยโลก3 ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่าประเทศสหรัฐฯ และจีน นับว่ามีอัตราการเติบโตของกลุ่มธุรกิจการทางการแพทย์ ในช่วง 5 ปี และ 10 ปีเป็นอันดับต้นๆของโลก

        ไม่เพียงเท่านี้ ทั้งสหรัฐฯ และจีน ยังมีการลงทุนในเรื่องการวิจัยยาใหม่เป็นอันดับต้นๆ ของโลก โดยที่สหรัฐฯยังถือเป็นอันดับ 1 ที่มีเม็ดเงินลงทุนในการวิจัยยาตัวใหม่ๆ สูงถึงเกือบ 5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี ขณะที่จีนก็กำลังตามมาติดๆ ด้วยเม็ดเงินลงทุน ส่วนของการวิจัยยากลุ่มใหม่อยู่ที่ 1.3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี4

        “คุณณัฐกฤติ” กล่าวว่า การวิจัยที่เกิดขึ้นนี้ จะส่งผลให้ทั้งสองประเทศมีโอกาสเพิ่มตัวยา และวัคซีนใหม่ๆ ออกสู่ท้องตลาดได้มากขึ้นด้วย โดยจะเห็นได้จากที่ผ่านมา ทั้งสหรัฐฯ และ จีน ถือสิทธิบัตรยาด้านไบโอเทคโนโลยี (Biotechnology) เป็นอันดับต้นๆ ของโลก

        ซึ่งหากเจาะลึกในรายละเอียดเพิ่มขึ้น จะพบว่าในช่วงเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา (1999-2017) ประเทศจีนมีความก้าวหน้าด้านการสร้างยาชนิดใหม่ออกสู่ตลาดต่อเนื่อง โดยปี 2013 นับเป็นปีที่จีนมีสิทธิบัตรยาใหม่เพิ่มขึ้นสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 7 พันรายการ ขณะที่สหรัฐฯได้ก็เดินหน้าผลิตตัวยาใหม่เช่นกัน โดยในปี 2017 เป็นปีที่มีสิทธิบัตรยาใหม่เพิ่มขึ้นสูงสุดประมาณ 6 พันรายการ5

        “กลุ่ม Biotechnology นับได้ว่ามีความน่าสนใจมากกว่า เมื่อเทียบกับกลุ่ม Healthcare โดยหาก ประเมินจากอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) ของธุรกิจ Biotech ในสหรัฐฯ ก็จะพบว่าอยู่ที่ 84% สูงกว่าเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยอัตราผลตอบแทน Healthcare ทั้งกลุ่ม ซึ่งอยู่ที่ 58%6

TBIOTECH นวัตกรรมการแพทย์ฝั่งสหรัฐฯ

        หากอ่านมาถึงตรงนี้ และสนใจ ธุรกิจนวัตกรรมการแพทย์สหรัฐฯ “คุณวรสินี เศรษฐบุตร” ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์กองทุน และสื่อสารการตลาด สายธุรกิจธนบดี ธนาคารทิสโก้ แนะนำให้เลือก กองทุนเปิด ทิสโก้ ไบโอเทคโนโลยี เฮลธ์แคร์ (TBIOTECH) ความเสี่ยงระดับ 7 (เสี่ยงสูง) โดยกองทุนนี้ลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรมเฮลธ์แคร์ จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก

        อย่างไรก็ตามหากเจาะลึกในตัวกองทุน จะพบว่า TBIOTECH เป็นกองทุนรวมตราสารทุนที่เน้นลงทุนในหุ้นของบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีชีวภาพ (Biotechnology) การวินิจฉัยโรค (Diagnostics) และเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิต(Life Sciences Tools) ทั่วโลกผ่านกองทุน Polar Capital Funds plc - Biotechnology ชนิดหน่วยลงทุน I US Dollar (กองทุนหลัก)

        โดยในTBIOTECH ได้ลงทุนในบริษัทที่น่าสนใจหลายแห่ง ยกตัวอย่างเช่น Biogen ซึ่งเป็นบริษัทที่คิดค้นยาอัลไซเมอร์เป็นเจ้าแรก ที่ชื่อว่า Aduhelm ซึ่งได้รับอนุมัติจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA)แล้วเป็นยาตัวแรกในรอบเกือบ 20 ปี7 นอกจากนี้ BIOGEN ยังมียาอีกหลายชนิด เช่น ยารักษาหลอดเลือด รวมถึงยาที่เกี่ยวข้องกับประสาทวิทยาอีกมากที่อยู่ในขึ้นตอนทดลอง

        นอกจากนี้กองทุนดังกล่าว ยังลงทุนใน บริษัท Regeneron ซึ่งมีตัวยารักษาเกี่ยวกับโรคตา ความดันตา และเบาหวานขึ้นตา รวมถึงยารักษาเกี่ยวกับโรคผิวหนัง ผื่นคัน โรคหอบหืด ริดสีดวงใจจมูก ซึ่งเป็นที่ต้องการของชาวอเมริกัน และบริษัทนี้ยังเป็นบริษัทยาที่นาย โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เลือกใช้ในช่วงติดเชื้อโควิดอีกด้วย 8

UCHI นวัตกรรมการแพทย์ประเทศจีน

       ในฟากฝั่งของมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจ และประเทศผู้มีความโดดเด่นด้านนวัตกรรมทางการแพทย์ ในกลุ่มBiotech “คุณวรสินี” เลือก กองทุนเปิด ยูไนเต็ด ไชน่า เฮลท์แคร์ อินโนเวชั่น ฟันด์ (UCHI) ความเสี่ยงระดับ 7 (เสี่ยงสูง) โดยกองทุนนี้ลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรมเฮลธ์แคร์ จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก

        ทั้งนี้ UCHI เป็นกองทุนรวมตราสารทุน เน้นลงทุนในธุรกิจเฮลธ์แคร์ ของประเทศจีนผ่านกองทุนรวมตราสารทุนต่างประเทศ หรือกองทุนรวมอีทีเอฟ ที่มีนโยบายการลงทุนในหุ้นซึ่งมีความเกี่ยวข้องหรือได้รับประโยชน์จากการพัฒนานวัตกรรมด้านเฮลธ์แคร์ (Healthcare Innovation) ของประเทศจีน

        ซึ่งเกี่ยวเนื่องหรือได้รับประโยชน์จากการพัฒนานวัตกรรมด้านเฮลธ์แคร์ของจีน เช่น การพัฒนาและค้นคว้าด้านเภสัชกรรม เทคโนโลยีชีวภาพ การบริหาร สถานพยาบาล การผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ ระบบไอทีด้านการดูแลสุขภาพ เป็นต้น

        โดยUCHI มีบริษัทที่น่าสนใจ คือ บริษัท Cansino Biologics ผู้ผลิตวัคซีนโควิดแบบเข็มเดียว และแบบชนิดสูดดม ซึ่งจะเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการฉีด เพราะสามารถเข้าไปในเรื่องระบบทางเดินหายใจได้โดยตรง และยังทำให้ใช้ปริมาณวัคซีนน้อยกว่าการฉีดถึง 5 เท่า

        นอกจากนี้บริษัทยังมีการพัฒนาวัคซีนอีก 16 ชนิด ซึ่งเกี่ยวข้องกับ ไข้สมองอักเสบ ปอดอักเสบ และที่สำคัญก็คือ บริษัทนี้มีจุดโดดเด่นในเรื่องสภาพคล่อง เพราะสามารถจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สองแห่ง (Dual Listing) คือ ตลาด A-Share และ H-Share ได้9

        อีกบริษัทหนึ่งก็คือ Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronic ผู้ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ของจีน ซึ่งมีผลิตภัณฑ์เด่นก็คือ เครื่องช่วยหายใจ “Mindray” ที่ได้รับการยอมรับจนสามารถจำหน่ายในโรงพยาบาลชั้นนำของสหรัฐฯได้ โดยปัจจุบัน บริษัทมีสัดส่วนการส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศ 40% ส่วนอีก 60% ขายในประเทศ10

        ทั้งนี้ กองทุน TBIOTECH และ UCHI อาจมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนจากการลงทุนในต่างประเทศ ซึ่งกองทุนมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจผู้จัดการกองทุน ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนการตัดสินใจลงทุน ติดต่อสอบถามรายละเอียด หรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่ธนาคารทิสโก้ทุกสาขา หรือ TISCO Contact Center โทร. 02-633-6000 กด 2 กด 4

 

ข้อมูลอ้างอิง

1.Bloomberg Consensus , TISCO Economic Strategy Unit (TISCO ESU)

2.TIPS ฉบับที่ June 2021 Issue o71 หน้า 10

3.The World Health Organization “Growth rate of top 5 largest Healthcare market” , as of 12/31/2018/ update on 04/07/2020 , retrieved 03/31/2021

4.IMS Market Prognosis “Global top 10 Pharmaceutical Spending in 2018” , Retrieved on 03/31/2021

5.World Intellectual Property Organization , as of 12/31/2018, Retrieved on 03/31/2021

6.Ycharts

7.https://www.fda.gov › news-events › press-announcements , June 07, 2021

8.https://www.cnbc.com/2020/11/21/covid-treatment-fda-authorizes-regeneron-drug-used-by-trump.html

9. บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนยูโอบี (ประเทศไทย)

10. บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนยูโอบี (ประเทศไทย)

 

        หากคุณสนใจกองทุนรวม ที่มีนโยบายการลงทุนในแบบที่เราแนะนำ คลิกลิงก์ด้านล่าง เพื่อติดตามรายละเอียดกองทุนรวมที่เราคัดสรร หรือสามารถกรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ

© สงวนลิขสิทธิ์ 2561 ธนาคารทิสโก้ จำกัด มหาชน