TH EN

โอกาสของนักลงทุนในวิกฤต COVID-19

โพสต์เมื่อ 9 มีนาคม 2563 | โดย : คุณณัฐกฤติ เหล่าทวีทรัพย์ หัวหน้าที่ปรึกษาการลงทุนทิสโก้เวลธ์ ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน)

หลังจากที่ทั่วโลก เผชิญวิกฤตไวรัส COVID-19 มาระยะหนึ่งแล้ว ปัจจุบันสถานการณ์ ก็ยังอยู่ในระดับที่ไม่ดีนัก แม้รัฐบาลของหลายประเทศ จะพยายามประคองสถานการณ์ ป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด จนส่งผลลบต่อเศรษฐกิจ แต่ก็ต้องยอมรับว่า หลายธุรกิจยังคงได้รับผลกระทบอย่างที่ยากจะหลีกเลี่ยง … เราจะพาคุณไปหาทางออก เพื่อสร้างชัยชนะเหนือ วิกฤต COVID-19 นี้เอง

หลายคนอาจคิดว่า ภาวะแบบนี้อาจต้อง “ตั้งรับ” รอจังหวะให้ตลาดปรับตัวลดลงจนนิ่งระดับหนึ่ง แล้วจึงค่อยเข้าลงทุน ...แต่ในความเป็นจริง เราสามารถใช้กลยุทธ์ใน “เชิงรุก” ด้วยการคัดเลือกหุ้นที่น่าจะสร้างผลตอบแทนที่ดีได้ โดยไม่ต้องรอภาวะตลาด

พูดแบบนี้ อาจเหมือนเป็นเรื่องที่แทบเป็นไปไม่ได้ ในการจะค้นหาบริษัท ที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ดี ภายใต้สถานการณ์ไวรัสฯ ซึ่งกดดันภาพรวมเศรษฐกิจหลายประเทศ แต่ “คุณณัฐกฤติ เหล่าทวีทรัพย์” หัวหน้าที่ปรึกษาการลงทุนทิสโก้เวลธ์ ธนาคารทิสโก้ จำกัด อธิบายว่า ธุรกิจที่เอาชนะไวรัสฯได้ มีอยู่จริง โดยจากการวิเคราะห์ พบว่า มีสองกลุ่มที่น่าสนใจ นั่นก็คือ

 

Digital Health Care

จุดเด่นสำคัญของ Digital Health Care ก็คือ การเป็นธุรกิจที่อยู่ในกลุ่ม Megatrend หรือ ธุรกิจที่จะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกในอนาคต

นอกจากนี้  Digital Health Care ยังมีการเติบโตสูงจากนวัตกรรมการรักษาการเจ็บป่วย ด้วยการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เพราะเป็นการตอบสนอง 2 Megatrends ได้แก่

  1. สังคมผู้สูงอายุ
  2. เทคโนโลยีที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน 


เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น จะขอยกตัวอย่างหุ้นในกลุ่ม Digital Health Care ขึ้นมาอธิบาย นั่นก็คือ บริษัท Novocure ที่พัฒนายาและนวัตกรรมการรักษารูบแบบใหม่ เพื่อเพิ่มอัตราการอยู่รอดของผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งระยะรุนแรง ที่เป็นเนื้องอกและมะเร็งในสมอง โดยใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เรียกว่า Optune 

โดยการรักษาด้วยวิธีนี้ ผู้ป่วยยังคงมีคุณภาพชีวิต มีการรับรู้ และสามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างเดิม โดย Optune ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) เมื่อปี พ.ศ. 2558 นับเป็นแนวทางการรักษาแรกที่ได้รับการรับรองจาก FDA ในรอบกว่าหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมา 

และด้วยนวัตกรรมการรักษาที่ตอบโจทย์การใช้วิตของผู้ป่วยได้อย่างดี ในปี 2019 บริษัทจึงมีรายได้ทั้งปีถึง 351 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นอัตราการเติบโต 42% เมื่อเทียบกับปี 2018 โดยประเทศที่สร้างรายได้หลักๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่

ไม่เพียงเท่านี้ บริษัท Novocure ยังมีนวัตกรรมที่อยู่ในขั้นการทดลองในเฟสที่ 3 อีก 4 ชนิด ทำให้บริษัทยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมากในระยะ 5 ปีข้างหน้า

 

บริษัทโมเดอร์นา (Moderna) ก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะหลังจากที่ได้มีการประกาศการจัดส่งวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ไปให้คณะนักวิจัยรัฐบาลของโครงการการทดลองระยะที่ 1 (Phase 1 Study) ที่สถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (NIAID) โดยจะมีการทดลองวัคซีนทางคลินิก (clinical trial) ที่จะเริ่มภายใน 2 เดือนนี้ เพื่อทดสอบความปลอดภัยของวัคซีนในกลุ่มคนขนาดเล็ก 

ทั้งนี้วัคซีนที่มีรหัส mRNA-1273 ใช้ต้านไวรัสโควิด-19 เป็นแบบบรรจุขวด เป็นความร่วมมือระหว่างโมเดอร์นากับเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยวัคซีนของสถาบันโรคภูมิแพ้ฯ ซึ่งใช้โมเลกุลเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) ที่ส่งข้อมูลพันธุกรรมเข้าสู่เซลล์ เพื่อกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นช่วยต่อต้านไวรัสฯได้ 

และเพียงแค่ประกาศเรื่องนี้ ราคาหุ้น Moderna ก็ได้ปรับตัวขึ้นมาราว 60% ในช่วง 1 สัปดาห์

 

E-commerce

การระบาดของ COVID-19 อาจทำให้ธุรกิจค้าปลีกในห้างเงียบหงอยไปบ้าง แต่สำหรับการค้าออนไลน์ กลับต่างกัน เหมือนหนังคนละม้วน 

  1. บริษัท JD.COM บริษัทค้าปลีกออนไลน์ของจีน จดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้น NASDAQ ของสหรัฐฯ เป็นหนึ่งตัวแทนธุรกิจค้าขายออนไลน์ที่ได้รับผลบวกจากช่วงเกิดวิกฤตไวรัสฯ ได้อย่างดีมาก เห็นได้จากยอดขาย ในช่วงระยะเวลา 10 วัน (สิ้นเดือนมกราคม - ต้นกุมภาพันธ์) ที่เติบโตขึ้นราว 215% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า

    ไม่เพียงแค่นี้ ราคาหุ้นของบริษัท JD.com.ในเดือน กุมภาพันธ์ 2020 ก็ปรับตัวเพิ่มขึ้นราว +2% ดีกว่าเมื่อเทียบกับตลาดหุ้น NASDAQ ที่ปรับตัวลดลง -7% ในช่วงเวลาเดียวกัน

  2. บริษัท Meituan ผู้ประกอบธุรกิจรับ-ส่งอาหารเดริเวอรี่ในจีน ก็เป็นอีกตัวอย่างที่น่าสนใจ เห็นได้จากการที่บริษัทประกาศว่า ยอดขายอาหารสด อาทิ ผัก ผลไม้ อาหารทะเล และเนื้อสัตว์พุ่งขึ้นกว่า 200% ในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 เปรียบเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ 2019 โดยเฉพาะสินค้าประเภทอาหารทะเลที่ยอดขายเพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่า

    นอกจากนี้หากดูจากค่าใช้จ่ายต่อใบเสร็จ ยังพบว่าเพิ่มขึ้นกว่า 70% ต่อใบเสร็จในช่วงเวลาดังกล่าว โดยแม้ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ราคาหุ้น Meituan จะปรับตัวลดลงราว -0.4% แต่ถือว่าดีกว่า เมื่อเทียบกับตลาดหุ้นฮ่องกง (Hang Seng Index) เล็กน้อย ที่ -0.7%

 

ควรลงทุนระยะสั้น-ยาว แค่ไหน ?

ในยามที่ตลาดผันผวน หากเราเป็นนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ในระดับ”สูง” หุ้นกลุ่ม Mega Trends จะช่วยให้พอร์ตการลงทุนก้าวข้ามความผันผวนระยะสั้นที่อาจเกิดขึ้นได้ และในระยะยาวกระแสโลกที่เปลี่ยนไป จะช่วยให้พอร์ทการลงทุนสามารถสร้างผลตอบแทนได้สูง

ดังนั้นจึงหมายความว่า นักลงทุนสามารถลงทุนในธุรกิจสองประเภทนี้ ได้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างชัยชนะในช่วงวิกฤตไวรัส COVID-19 นี้

 

© สงวนลิขสิทธิ์ 2561 ธนาคารทิสโก้ จำกัด มหาชน