TH EN

ย้อนประวัติศาสตร์ “หุ้นบลูชิป” จากคำเรียกขานสู่หุ้นพื้นฐานเด่น

โพสต์เมื่อ 14 พฤศจิกายน 2561 | โดย : สำนักวิจัย บริษัทหลักทรัพย ทิสโก้

ก่อนที่ “บลูชิป” จะกลายเป็นคำเรียกขานหุ้นพื้นฐานดี ที่ใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก หลายคนอาจสงสัยว่าชื่อเรียกนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร แน่นอนนี่ไม่ใช่เป็นเพียงการทำความเข้าใจเพื่อประดับความรู้เท่านั้น แต่เพื่อสร้างความรู้สึกร่วมอย่างลึกซึ้งก่อนที่จะลงทุน

โป๊กเกอร์จุดเริ่มต้นของ "บลูชิป"

ในช่วงศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นยุคเริ่มต้นของการเล่น "โป๊กเกอร์" นั้น ผู้เล่นมักจะใช้วัตถุขนาดเล็กที่มีมูลค่าแทนค่าการใช้เงินจริง โดยยุคแรก ๆ ก็จะมีการใช้แผ่นทองคำขรุขระ ก้อนทอง ผงทอง รวมถึง "ชิป" ที่ทำจากงาช้าง กระดูก ไม้ กระดาษ และส่วนประกอบที่ทำจากดินเหนียวและครั่ง โดยในช่วงปี 1880s และช่วงปลาย 1930s มีหลายบริษัทได้เริ่มทำชิปโป๊กเกอร์ที่มี่ส่วนประกอบจากดิน จึงทำให้มี "ชิป" มากกว่า 1,000 แบบให้เลือก โดยชิปส่วนใหญ่ จะมีสีขาว, แดง, น้ำเงิน และเหลือง แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีสีอื่นๆ อีกมากมายที่สามารถผลิตได้เกือบทุกสีตามต้องการ

ทั้งนี้ตามรูปโดยทั่วไปแบบแล้ว "ชิปสีน้ำเงิน" หรือ "Blue Chip" นั้น จะถือว่ามีค่ามากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น หากชิปสีขาวมีมูลค่า 1 ดอลลาร์ฯ สีแดงจะมีมูลค่า 5 ดอลลาร์ฯ และมีสีน้ำเงิน หรือ "Blue Chip" จะมีมูลค่า 25 ดอลลาร์ฯ

โดยในศตวรรษที่ 19 นั้น สหรัฐฯ มีการใช้คำว่า "บลูชิป" ทั้งในลักษณะคำนามและคำคุณศัพท์ สำหรับสิ่งที่ "สะท้อนถึงความมีมูลค่าสูง" และ "อสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่าสูง" อย่างไรก็ตามในแง่ของความหมายที่ใช้สะท้อนถึง "หุ้น" บลูชิปนั้น พบว่าเป็นที่ใช้กันอย่างแพร่หลายครั้งแรกช่วงปี 1920s โดยตามคำบอกเล่าทางประวัติศาสตร์ของ "Dow Jones company" ระบุว่า คำเรียกชื่อ "บลูชิป" นั้น ได้มาจากการบัญญัติคำของ "Oliver Gingold" (พนักงานในยุคเริ่มต้น) ซึ่งมีการเล่าว่า หลังจากที่Oliver ได้เห็นราคาหุ้นที่ปรากฏบนกระดานปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง เขาจึงได้บอกกับ "Lucien Hooper" นายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ของ W.E Hutton & Co. ว่าเขาตั้งใจจะกลับไปยังที่ทำงานเพื่อเขียนเรื่องที่เกี่ยวกับหุ้นบลูชิป ทำให้นับแต่นั้นมา คำนี้จึงได้มีการใช้อย่างแพร่หลาย

สถานการณ์หุ้นบลูชิปไทย

สำหรับตลาดหุ้นไทยนั้น ก็มีการใช้คำว่า "บลูชิป" กับหุ้นที่ซื้อขายบนกระดานเช่นกัน ซึ่งโดยทั่วไป จะนิยามหุ้นที่มีลักษณะเด่น ดังนี้คือ

  • เป็นหุ้นที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Capitalization) ขนาดใหญ่
  • มีสภาพคล่องในการซื้อขายสูง
  • บริษัทเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป-เป็นผู้นำทางธุรกิจ
  • มีความสามารถในการแข่งขันสูง

 

เล่ามาถึงตรงนี้แล้ว ถ้าคุณยังเชื่อมั่นว่าการลงทุนในหุ้นน้ำดีอย่าง "หุ้นบลูชิป" จะช่วยสร้างโอกาส และลดความเสี่ยงให้การลงทุนได้ นี่ก็อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

© สงวนลิขสิทธิ์ 2561 ธนาคารทิสโก้ จำกัด มหาชน