TH EN

ถึงไม่รู้ว่า “Cloud Computing” คืออะไร แต่คุณถูกล้อมไว้หมดแล้ว!

โพสต์เมื่อ 8 กรกฎาคม 2563 | บทความโดย : บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทิสโก้

“Cloud Computing” ได้ล้อมคุณไว้หมดแล้ว !! … คุณรู้ตัวหรือไม่ว่าชีวิตประจำวันตอนนี้ เต็มไปด้วยธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี Cloud Computing

ยกตัวอย่างให้เห็นกันง่ายขึ้น ก็คือ 

  • ถ้าคุณต้องประชุมทางไกล ผ่านการใช้แอปพลิเคชัน Zoom คุณกำลังใช้บริการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Cloud
  • ถ้าคุณต้องใช้ Gmail ส่งข้อมูล ต้องใช้ Google Drive จัดการไฟล์ต่างๆ ต้องใช้ Dropbox ฝากไฟล์ข้อมูลไว้ คุณกำลังใช้บริการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Cloud
  • ถ้าคุณเป็นคอหนัง ซีรีส์ เป็นแฟนตัวยงของบริการสตรีมมิ่งวิดิโอออนไลน์อย่าง Netflix คุณกำลังใช้บริการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Cloud เช่นกัน

เห็นหรือยังว่า ชีวิตประจำวันของคุณ ใกล้ชิดกับCloud แค่ไหน … ถึงตอนนี้ พร้อมแล้วหรือยัง เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับธุรกิจ “Cloud Computing” อย่างลึกซึ้งขึ้น

Cloud Computing คืออะไร

“Cloud Computing” ฟังแล้วอาจรู้สึกว่ายาก แต่ถ้าลองแปลเป็นภาษาไทย ซึ่งจะได้ความหมายว่า “การประมวลผลบนกลุ่มเมฆ” ก็จะยิ่งยากไปกันใหญ่ ดังนั้นอธิบายถึงนิยามการทำงานของ “Cloud Computing” ให้เห็นภาพน่าจะดีกว่า ... 

“Cloud Computing” เป็น บริการที่ให้ “ใช้” หรือ “เช่าใช้” ระบบคอมพิวเตอร์ หรือ ทรัพยากรด้านคอมพิวเตอร์ของผู้ให้บริการ ทั้งที่เป็นฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ ที่ใช้ในการประมวลผล การจัดเก็บข้อมูล และระบบออนไลน์ต่างๆ ผ่านอินเตอร์เน็ต  ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกกำลังการประมวลผล เลือกจำนวนทรัพยากร ตามความต้องการที่จะใช้งานได้ 

ดังนั้น “Cloud Computing” จึงได้รับความนิยมมากจากหลายธุรกิจ เนื่องจากมีจุดเด่นทั้งในเรื่องการประหยัดต้นทุนด้านไอที จากการที่ผู้ใช้สามารถเลือกกำลังการประมวลผล เลือกจำนวนทรัพยากร ตามความต้องการได้ อีกทั้งการประมวลผล ก็มีความรวดเร็ว มาตรฐานความปลอดภัย ก็อยู่ในระดับสูง จึงทำให้หลายบริษัทระดับโลกหลายแห่งเข้าไปใช้บริการ

3 รูปแบบ ธุรกิจ Cloud Computing

คราวนี้เราลองมาเจาะลึกยิ่งขึ้น เพื่อทำความเข้าใจกับรูปแบบธุรกิจ “Cloud Computing” ที่จัดแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กันดีกว่า

1.Software as a Service (SaaS)

คือ บริการที่ให้ใช้ หรือ เช่าใช้บริการ Software และ Application ผ่านอินเทอร์เน็ต โดยประมวลผลบนระบบของผู้ให้บริการ รวมทั้งยังมีผู้ดูแล Infrastructure และ Application ให้อีกด้วย ดังนั้นบริการนี้ก็จะช่วยทำให้บริษัทผู้ใช้บริการประหยัดต้นทุนมากขึ้น เพราะไม่ต้องลงทุนระบบคอมพิวเตอร์ ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์เอง 

โดยธุรกิจตัวอย่าง คือ  Zoom ผู้ให้บริการ Video Conference และ Web-based Email Service เช่น Gmail ที่มีการเก็บโปรแกรมและข้อมูลต่างๆไว้ที่ Host แล้วให้ผู้ใช้สามารถเรียกใช้ application ผ่านทางเว็บได้

2.Platform as a Service (PaaS)

คือ บริการด้าน Platform สำหรับนักพัฒนาระบบ หรือ Developer ที่ทำงานด้าน Software และ Application โดยจะมีการประมวลผลข้อมูลผ่านระบบCloud ยกตัวอย่างเช่น Twilio ผู้ให้บริการ API (Application Programming Interface) ซึ่ง Twilio ก็ให้บริการผ่าน Platform นี้กับบริษัทอื่นๆ อย่าง Airbnb, Agoda สำหรับการรับส่งข้อมูลธุรกรรมระหว่างบริษัทเหล่านี้กับลูกค้า เช่น การส่ง SMS, MMS เป็นต้น

3.Infrastructure as a Service (IaaS)

คือ การให้บริการเฉพาะของโครงสร้างพื้นฐานทางด้านไอที เช่น ระบบเครือข่าย, ระบบจัดเก็บข้อมูล, ระบบประมวลผล ไปจนถึงอุปกรณ์พื้นฐาน เช่น Servers และ ระบบปฏิบัติการ (OS)

โดยปัจจุบัน IaaS จะดำเนินการโดยบริษัท Tech ขนาดใหญ่ เช่น Amazon Web Services, Microsoft Azure เป็นต้น

นอกจาก 3 กลุ่มธุรกิจด้าน “Cloud Computing” ที่เล่ามาแล้ว ยังมีธุรกิจ Data Center REITs ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเช่าพื้นที่จัดเก็บ Server และจัดวางอุปกรณ์เครื่องซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ (Super Computer) สำหรับประมวลผลข้อมูลระดับสูง ซึ่งก็เป็นธุรกิจที่น่าสนใจเช่นกัน

โดยเฉพาะในอนาคต หากการใช้ “Cloud Computing” ขยายตัวขึ้น ก็จะยิ่งทำให้ธุรกิจต่างๆ มีความต้องการในการใช้สถานที่ ในการจัดเก็บจัดวางอุปกรณ์เหล่านี้เพิ่มขึ้นอย่างมาก

แนวโน้มธุรกิจ Cloud Computing

นับตั้งแต่ปี 2018-2022 ธุรกิจ Cloud โดยรวมเติบโต 22% อย่างไรก็ตามกลุ่มธุรกิจ Software as a Service (SaaS) ถือว่ามีสัดส่วนสูงที่สุด

โดยรายได้จากค่าสมัคร (subscription fee) ถือว่าเป็นกระแสเงินสดที่ต่อเนื่องได้ทุกๆปี และหากลูกค้าคุ้นเคย หรือชอบใช้งานมีโอกาสทยอยปรับราคาเพิ่มขึ้นได้อีก นอกจากนี้ยังพบว่าเป็นกลุ่มที่มีอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) ที่สูงอีกด้วย เนื่องจากมีต้นทุนคงที่ (Fixed Cost) เช่น ค่าใช้จ่ายในการดูแลและพัฒนาระบบ อยู่ในระดับต่ำ

ขณะที่ธุรกิจ Platform as a Service (PaaS) และ Infrastructure as a Service (IaaS) ก็มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องเช่นกัน จึงเป็นสิ่งที่สะท้อนได้เป็นอย่างดีว่า ธุรกิจด้าน Cloud Computing ได้รับความนิยม และเป็นอีกหนึ่ง Mega Trend ที่น่าจับตา

เรียกได้ว่า จะหันซ้ายหรือหันขวา ก็มีเทคโนโลยี Cloud Computing มาล้อมไว้หมดแล้ว … ดังนั้นเทรนด์แบบนี้ ต้องทำความรู้จักไว้ ไม่ควรพลาด

© สงวนลิขสิทธิ์ 2561 ธนาคารทิสโก้ จำกัด มหาชน