TH EN

หุ้นเทคโนโลยีจีน ยังน่าซื้อหรือเปล่า ?

โพสต์เมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2563 | โดย : คุณสาห์รัช ชัฎสุวรรณ ผู้อำนวยการสายการตลาดและที่ปรึกษาการลงทุน

ปัญหาสงครามทางการค้า ปัญหาโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 และโรคระบาดต่างๆ ถาโถมเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ต้นปี 2563… เกิดเรื่องขนาดนี้หุ้นเทคโนโลยีของจีนยังน่าลงทุนอยู่หรือเปล่านะ ? เราจะอธิบายเรื่องทั้งหมดให้ฟัง

หลังจากที่เราได้ทำโพลล์สำรวจความคิดเห็นผ่านเพจ “TISCO Advisory” (ช่วงต้นเดือนก.พ.เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์) โดยตั้งคำถามว่า ตอนนี้นักลงทุนมีความรู้สึก “พร้อมลุย” หรือ “ขอพัก” เรื่องการลงทุนหุ้นจีนไว้ก่อน ?

ปรากฎว่า ผลสรุปออกมา ไม่มีฝั่งใดโดดเด่นกว่ากัน เพราะผู้ตอบโพลล์ครึ่งหนึ่ง “พร้อมลุย” ในขณะที่อีกครึ่งหนึ่ง “ขอพัก” การลงทุนไว้ก่อน

แต่...สำหรับ “คุณสาห์รัช ชัฎสุวรรณ” ผู้อำนวยการสายการตลาดและที่ปรึกษาการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทิสโก้ มองว่า ยังคงมีโอกาสการลงทุนอยู่ในตลาดหุ้นจีน โดยเฉพาะ “หุ้นกลุ่มเทคโนโลยี” เป็นเพราะอะไร? 

 

1.การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของคนจีนเติบโตได้อีกมาก

เป็นที่รู้กันดีว่า ประชากรในประเทศจีนมีอยู่เป็นจำนวนมาก แต่เรื่องที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือ ยังมีอีกหลายปัจจัยที่จะผลักดันให้คนจีน สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้สูงยิ่งขึ้น กว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่ง “คุณสาห์รัช” อธิบายไว้ดังนี้ คือ

  • อัตราการใช้โซเชียลมีเดีย และ แอปพลิเคชันของคนจีนอยู่ในระดับสูง : ในช่วงกลางปี 2562 คนจีนใช้อินเทอร์เน็ตประมาณ 6 ชั่วโมงต่อวัน และในจำนวนนี้ มีการใช้เพื่อเข้าถึงโซเชียลมีเดีย รวมถึง แอปพลิเคชัน ต่างๆ ในอัตราที่สูงมาก โดยคิดเป็นประมาณ 2 ใน 3 ของกิจกรรมที่เกิดขึ้นบนอินเทอร์เน็ตทั้งหมด ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ความต้องการ และความสนใจด้านการใช้บริการอินเทอร์เน็ตมีอยู่สูงมากๆ และยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงเลยสักนิด

  • โอกาสการเติบโตของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตยังมีอยู่สูง : ปี 2561 ที่ผ่านมามีคนจีนราว 829 ล้านคน หรือประมาณ 59.6% ของประชากรทั้งหมดเท่านั้น ที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต ซึ่งยังถือว่าน้อยกว่า เมื่อเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างสหรัฐฯ ที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต  89.00% นี่จึงสะท้อนให้เห็นว่า ยังมีโอกาสอีกมาก ที่คนจีนจะเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อีก

    โดย Goldman Sachs Global Investment Research คาดการณ์ว่า อย่างน้อยอีก 50% ของประชากรที่เหลือ น่าจะสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ภายในอีก 5 ปี 

  • 5G กระตุ้นคนจีนใช้อินเทอร์เน็ตคึกคัก : ประเทศจีนได้พัฒนาระบบ 5G ออกไปอย่างกว้างขวาง โดยปัจจุบันมีการติดตั้งเสาสัญญาณ 5G แล้ว 1.3 แสนจุด และมีการคาดการณ์ว่า ภายในปี 2563 จะมีการติดตั้งเสาสัญญาฯ 5G ราว 8 แสนจุด ครอบคลุม 290 เมือง จาก 350 เมืองในประเทศจีน ซึ่งปัจจัยนี้เอง จะมีส่วนสำคัญ ในการกระตุ้นให้คนจีนอีกส่วนหนึ่ง เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ดีขึ้น

 

2.ผลตอบแทนการลงทุนน่าสนใจ

ไม่ใช่แค่มีปัจจัยพื้นฐานที่ดีรองรับหุ้นกลุ่มเทคฯจีนเท่านั้น แต่ยังมีความน่าสนใจเรื่องผลตอบแทนที่รออยู่ด้วย โดยจะเห็นได้จาก

  • ราคาพื้นฐานหุ้นเทคฯต่ำ : จริงอยู่ที่หุ้นจีนกลุ่มเทคโนโลยีปรับตัวลดลงในช่วงปี 2562 จนทำให้โดยภาพรวมแล้ว หุ้นกลุ่มเทคฯจีน เทรดต่ำกว่าค่าเแลี่ย แต่นั่น ก็นับเป็นโอกาสที่น่าสนใจของการลงทุน

  • อัตรากำไรสุทธิของหุ้นเทคฯจีน ยังคงขยายตัว : MSCI China Information Technology Index มีแนวโน้มการขยายตัวที่ดีตั้งแต่ปี 2562 และคาดว่าจะดีต่อเนื่องไปถึงปี 2563 โดยจากข้อมูล Bloomberg Data (as of 28 Jan 2020) สะท้อนว่า อัตราการปรับตัวขึ้นของหุ้นเทคฯขนาดใหญ่ในประเทศจีน ขยายตัวดีหลายบริษัท ทั้ง Alibaba , Tencent , Meituan Dianping , Baidu ฯลฯ

 

กลยุทธ์ลงทุนหุ้นเทคฯจีน

หุ้นกลุ่มเทคฯจีนนั้น เป็นหุ้นที่จัดอยู่ในกลุ่มที่มีอัตราการเติบโตที่ดี (Growth stock) ดังนั้นนักลงทุนจึงจำเป็นต้องรู้คาแรคเตอร์ของหุ้นเอาไว้ก่อน เพื่อวางแผนการลงทุนให้เหมาะสม 

ทั้งนี้ “คุณสาห์รัช” แนะนำให้นักลงทุนถือหุ้น หรือ กองทุนที่ไปลงทุนในหุ้นกลุ่มนี้ ในระยะตั้งแต่ 1 ปีเป็นต้นไป เพื่อเกาะกระแสการเป็นหุ้นที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มเมกกะเทรนด์ ซึ่งมีโอกาสเติบโตได้ดีในระยะยาว จากความต้องการของผู้บริโภค ที่จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง


หุ้นเทคโนโลยีจีน เข้าไปอยู่ในใจของคุณแล้วหรือยัง ?

© สงวนลิขสิทธิ์ 2561 ธนาคารทิสโก้ จำกัด มหาชน